ช่วยชี้แนะมือใหม่ด้วยครับ

<< < (2/4) > >>

21inf:
แจ่มแจ้งแดงแจ๋เลย... trtertret
 shears รู้กระจ่างเพียงอย่างเดียวแต่ให้เชี่ยวชาญเถิดจะเกิดผล นี่แหละ Madfishin shears shears shears

madfishin:
สายเอ็นFluorocarbon สำหรับตกปลา แบบ Hybrid
คุณสมบัติพิเศษ
- Fluorocarbon เป็นวัสดุที่ผลิตในระดับ นาโนเทคโนโลยี่ เมื่อนำมาเคลือบผิวของสายไนล่อนจะทำให้มีคุณสมบัติพิเศษ คือน้ำไม่สามารถซึมผ่านสาร Fluorocarbon ที่เคลือบผิวอยู่ได้ เพราะเมื่อน้ำที่ถูกดูดซับเข้าไปในสายไนล่อนธรรมดา จะทำให้สายนั้นมีความสามารถในการรับแรงดึงได้น้อยลง หรือขาดได้ง่ายขึ้นตามเราเข้าใจกัน
-เมื่อเทียบกับสายที่แห้ง เราจึงรู้สึกว่าสาย Fluorocarbon เหนียวกว่าสายเอ็นธรรมดาทั่วไป ซึ่งความจริงแล้วสาย Fluorocarbon สามารถรับแรงดึงได้สูงสุดตามที่ระบุมา โดยไม่ถูกลดระดับแรงดึงของสายลงไปกับความชื้นหรือน้ำ ที่ไม่สามารถซึมผ่านเข้ามาภายในผิววัสดุนั่นเอง
- เป็นสาย Patented Fluorocarbon มองไม่เห็นเมื่อจมอยู่ในน้ำ ทำให้ปลาไม่ระแวง
- เป็นสาย Nylon/Hybrid สายเอ็นไม่อุ้มน้ำ หรือน้ำไม่เกาะ และป้องกันแสง UV ทำให้มีน้ำหนักเบา
- เหมาะสำหรับใส่รอกตกปลา ตั้งแต่ขนาดเล็กจนถึงใหญ่ ยิ่งตกปลาอินทรีย์ หรือปลาทะเล
- ขนาดสายมาตรฐาน ไม่โหลด เทียบขนาดปอนด์ต่อเส้นผ่าศูนย์กลางได้ เช่นขนาด 15 ปอนด์ เส้นผ่าศูนย์กลาง 0.405 มม.หรือ 0.016 นิ้ว
 pakronเราก็นิยมนำมาทำสายหน้าเช่นกันด้วยคุณสมบัติข้างต้น   ทีนี้มาตอบปัญหาที่ถามกันดีกว่า wikig

           สายPE กับรอกสปิน ต้องรู้ก่อนว่าสาย PE ก็ตีเกลียวได้นะครับ  สาย PE เมื่อนำมาใช้ตีเหยื่อปลอมกับเหยื่อที่เบาๆจะมีปัญหาแรกคือ
           สายจะหลวมเมื่อตีสายไปได้ซักพักหนึ่ง  จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อสายหลวม
1. เมื่อเราตีสายที่หลวมแล้ว สายวิ่งออกมาเป็นกระจุกจากสปูนแทนที่จะวิ่งออกมาเป็นเส้น พันกันจนเห็นแล้วคิดว่าแกะสายจนมืดค่ำจะออกหมดไหมนี่
2. ถ้าเป็นคันสองท่อนกระจุกสายที่หลุดออกมา จะพุ่งออกไปอุดที่วงไกด์ท่อนบนของคันเบ็ด ทำให้คันเบ็ดท่อนบนหลุดออกแล้วพุ่งลงน้ำไป  ถ้าปลายสายไม่ลงไปติดอะไรใต้น้ำก็ยังสามารถเก็บกู้ได้แต่ถ้าติดก็จบครับ
3. สามที่หลวมเวลาติดปลาสายจะรัดจมลงไปกับม้วนสายที่หลวม เกิดอาการติดขัดอาจทำให้คันหัก-สายขาดได้อีกด้วยครับ
           วิธีแก้ไขก็ต้องคอยเช็คอยู่เสมอว่ามีอาการหรือไม่  ถ้าพบต้องตีรีดสายใหม่ให้แน่น
           อุปกรณ์พร้อมหรือไม่อย่างที่น้าบอมว่ามาแล้วที่สำคัณที่สุดคือLine Roller จะต้องหมุนอยู่เสมอครับจุดนี้ถูกละเลยมากที่สุดจากทุกชิ้นส่วนของรอกสปินนิ่ง
 pakronสรุปข้อแรกคือใช้ได้ครับแต่ต้องรู้จักนิสัยของมันด้วย

           ส่วนข้อสองถ้าได้อ่านบทความข้างบนแล้วคงตอบได้เองนะครับ
           แถมเรื่องสายเอ็นในการตีเหยื่อปลอมควรต่อสาย PE ซักคืบนึ่งเป็นสายหน้าจะทำให้เหยื่อของคุณพริ้วไหวขึ้นอีกนะครับ
          
 ?;) ตอบมานี่ไปเขียนกระทู้หน้าเทคนิคได้ยาวเลยนะนี่  eeeetrete

bome8099:
   พิมพ์ได้ไวปานวอก.................ขออนุญาติยืมน้า21............... wikig      เดี๋ยวก้อย้ายไปในห้องสมุดก้อแล้วกัน........................ D)(d D)(d D)(d

madfishin:
           ผมพิมพ์ใส่ word ไว้ตั่งแต่กลางวันแล้วครับ มาต่ออีกนิดเรื่องสายเอ็น

 Meetingk สายเอ็นขนาด 20 lb เทส(ขนาดตัวอย่าง) ทั้งแบบโหลดและไม่โหลดทั่วๆไป ทุกยี่ห้อเมื่อนำไปเทสแรงดึง การเทสแรงดึงจะใช้สายเอ็นความยาว 1 เมตรดึงด้วยไฮโดลิก มีการเทสสองแบบคือแบบแห้งกับแบบเปียก แบบแห้งจะได้แรงดึงสูงกว่าแบบเปียกเล็กน้อย  ส่วนการเทสเปียกจะนำสายเอ็นแช่น้ำไว้ก่อน 1  ชั่วโมงก่อนทดสอบ
           สายเอ็น 20 lb บางยี่ห้อจะขาดที่ 27 lb  กันเลยที่เดียวสาเหตุมีสองเหตุผลเช่นกัน   เป็นการกันการถูกฟ้องร้องถึงคุณภาพสินค้าเพื่อรับประกันว่าสายเอ็นของเขาจะไม่มีทางขาดเมื่อมีแรงดึงต่ำกว่า 20 lb กับผลทางจิตวิทยาว่าสายเอ็นของบริษัทเหนียวกว่าของคู่แข่งในตลาดโดยที่แรงดึงที่พิมพ์บนสลากเท่ากัน   ปัจจุบันพลิกกับมาโฆษณากันว่า   สายเอ็นที่มีแรงดึงเท่ากันแต่ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของสายเอ็นจากบริษัทเขามีขนาดเล็กกว่าแทน 
           ยังมีสายเอ็นอีกประเภทที่เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยเห็นกันแล้วในบ้านเรา   สายเอ็นชนิดนี้จะ พิมพ์คำว่า  Tournament  หรือ IGFA (International Game Fish Association )  เป็นสายเอ็นที่รู้กันว่าขนาด 20 lb เมื่อเทสด้วยเครื่องสายเอ็นก็จะขาดก่อนที่แรงดึงจะถึง 20 lb  เสมอ
           หลายคนคงสงสัยว่าทำไมหรือเอาไว้ทำอะไรสำหรับสายเอ็นแบบนี้หาที่เหนียวๆมาใช้ไม่ดีกว่าหรือ   สายเอ็นกลุ่มนี้เอาไว้ใช้ตกปลาทำสถิติโลกครับ  สมมุติว่าสถิติโลกของสายเอ็นขนาด 20 lb น้ำหนักปลาอยู่ที่ 500 lb ติดเป็นอันดับที่หนึ่ง 
           แต่เราใช้สายเอ็น20 lbของเราสามารถตกได้ปลาน้ำหนัก 550 lb แต่เมื่อส่งสายเอ็นไปให้เทสตามกติกาแล้ว  สายเอ็นของเราเทสได้ 21 lb น้ำหนักปลาของเราจะถูกเอาไปเปรียบเทียบกับกลุ่มสายเอ็น 25 lb แทนที่จะเป็น 20 lb ซึ่งอาจจะไม่ติดอันดับใดๆเลยก็ได้ในขนาดสาย 25lb เป็นการเสียโอกาสที่ดีไป   
            อันนี้เล่าให้ฟังสนุกๆนะครับ   ขอให้สนุกกับการตกปลาครับ 

Cha fishing:
 shears shears shears shears

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว